Free Web Space | BlueHost Review  

อาหารที่เป็นประโยชน์สำหรับนก


นกแต่ละพันธุ์จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป ซึ่งการเลี้ยงดูและให้อาหารก็จะแตกต่างกันไปด้วย อาหารที่มีคุณภาพต่ำก็จะทำให้นกมีคุณภาพต่ำและการเจริญเติบโตที่ช้ากว่านกที่เลี้ยงดูด้วยอาหารที่มีคุณภาพ

สารอาหารที่นกต้องการ
คาร์โบไฮเดรต
คาร์โบไฮเดรตมีส่วนสำคัญที่สุดในการให้พลังงานแก่นก แหล่งพลังงานที่สำคัณของคาร์โบไฮเดรตคือข้าวและข้าวโพด อย่างไรก็ดีบ้างส่วนที่เป็นไฟเบอร์ก็ไม่สามารถย่อยได้หมด ดังนั้นจึงควรจำกัดปริมาณของการให้คาร์โบไฮเดรต
ไขมัน
ไขมันก็เป็นส่วนสำคัญที่ให้พลังงานแก่นกเหมือนกัน นกจะต้องการกรดไขมันซึ่งนกไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ กรดไขมันจะมีอยู่ในข้าวโพด แป้งสาลี ถั่วลิสงและน้ำมันถั่วเหลือง
โปรตีน
กรดอะมิโนจะช่วยสร้างโปรตีนซึ่งมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและขนนก ถ้านกมีกรดอมิโนที่น้อยจะทำให้การเจริญเติบโตช้าขนนกไม่สมบูรณ์ แหล่งโปรตีนได้แก่แป้งถั่วเหลือง แป้งสาลี แป้งข้าวเหนียวและไข่
วิตามินและแร่ธาตุ
วิตามินและแร่ธาตุมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบต่างๆในตัวนก ซึ่งวิตามินในเมล็ดพืชนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการของนก จึงเราอาจให้วิตามินเสริมแก่นกซึ่งก็คือ วิตามิน A และ D
ชนิดของอาหาร


อาหารเม็ด
อาหารเม็ดสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เน่าเสีย แต่ก็ต้องใช้ความพยายามในการหัดให้นกกินอาหารเม็ด อาหารเม็ดในปัจจุบันมีส่วนผสมที่สำคัญ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ถ้าเลี้ยงนกด้วยอาหารเม็ดแล้ว ควรเสริมด้วยผักและผลไม้ให้แก่นกด้วย
อาหารผสม
เมล็ดพืชผสมจะมีความหลากลายของสารอาหารเช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จะให้แก่นก ซึ่งจะมีส่วนผสมของ ถั่ว ผักและผลไม่แห้ง ถ้าเราเลี้ยงด้วยอาหารผสมควรเสริมด้วยผักและผลไม้ให้กับนกด้วย
ผัก
ผักมีสารอาหารที่สำคัญเข่น วิตามิน แคลเซียมและธาตุเหล็ก เช่นผักกาด ผักขม แคร็อท ข้าวโพด แขวนผักไว้ในกรงจะช่วยกระตุ้นให้นกกิน ไม่ว่าจะใช้วิธีแขวนหรือวางไว้ในภาชนะก็ควรเลี่ยงตำแหน่งที่ขี้นกที่จะตกไส่ได้ ควรเปลี่ยนผักใหม่ทุก3-4 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย
ผลไม้
แม้ว่าผักจะมีสารอาการที่สำคัญแก่นก แต่การให้ผลไม้ก็มีความสำคัญเช่นกัน อีกทั้งยังมีความหลากหลายหาได้ง่ายตามฤดูกาล ผลไม้ทั่วไปที่ให้นกได้แก่ กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น มะม่วง แตงกวา ฯลฯ ไม่ว่าจะใช้วิธีแขวนหรือวางไว้ในภาชนะก็ควรเลี่ยงตำแหน่งที่ขี้นกที่จะตกไส่ ทั้งผลไม้และผักควรให้ในปริมาณที่พอดี เพราะถ้าให้มากไปอาจเป็นสาเหตุของท้องร่วงได้ อัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับผักและผลไม้คือ 75% และ 25% ตามลำดับ
วิตามินและแร่ธาตุ
การเสริมด้วยวิตามินและแร่ธาตุไม่ค่อยจำเป็นเท่าไรนัก ถ้าคุณเลี้ยงด้วยอาหารเม็ด หรืออาหารผสม ถ้านกต้องการที่จะให้เสริมควรปรึกษาสัตวแพทย์ คุณอาจจะเสริมให้แก่นกในอาหารชนิดอ่อน ไม่แนะนำให้เสริมลงไปในน้ำกิน เพราะว่าแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดีในน้ำ และอาจเป็นอันตรายต่อตัวนกได้ แต่ถ้าคุณจะใช้วิธีใส่วิตามินลงไปในน้ำ คุณจะต้องเปลี่ยนน้ำให้แก่นกทุกวัน เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย นกที่ชอบถอนขนตัวเองอยู่เสมอแสดงว่นกได้รับวิตามิน A ไม่เพียงพอ
ลิ้นทะเลและเกลือแร่
ควรจัดหาลิ้นทะเล หรือก้อนเกลือแร่ให้แก่นก โดยแขวนไว้หรือวางไว้ในภาชนะก็ได้
น้ำ
น้ำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนก นอกจากนกจะใช้ดื่มแล้วยังลงอาบได้อีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรเปลี่ยนน้ำอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อแบคทีเรีย
Spray Millet
Spray Millet เป็นอาหารที่ดีสำหรับนกทุกพันธุ์รวมถึงนกป่าด้วย ในธรรมชาตินกจะเกาะแทะกิน Spray Millet เมื่อเราใช้เลี้ยงนกจึงควรแขวน Spray Millet ไว้กับกรง เพื่อกระตุ้นให้นกกิน นอกจากนี้ยังสร้างความเพลินให้กับเจ้าของนกอีกด้วย Spray Millet ยังสามารถใช้ฝึกนกให้เชื่องได้อีกด้วย โดยการถือ Spray Millet ไว้ในมือให้นกกินทุกๆวัน ซึ่งในตอนแรกเราไม่ควรเข้าไปใกล้มากนัก
หนอน
หนอนเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ